Bí kíp săn học bổng du học Mỹ thành công

Mỹ là quốc gia sở hữu nền giáo dục đào tạo xuất chúng bậc nhất thế giới, vì vậy không ngạc nhiên khi rất nhiều du học sinh muốn chọn đất nước này làm điểm đến để thực hiện giấc mơ du học của bản thân. Tuy nhiên vấn đề học phí đắt đỏ ở xứ cờ hoa cũng là một thử thách không nhỏ đối với nhiều người, do đó học bổng du học Mỹ là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh để giúp giảm bớt phần nào gánh nặng chi phí du học Mỹ. Hãy cũng bài viết khám phá bí quyết giúp bạn giành được những suất học bổng du học Mỹ giá trị này nhé.

Điều kiện để săn học bổng du học Mỹ

Khi săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những “thành tích” quan trọng sau đây:

  • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc
  • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90
  • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
  • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
  • Đầu tư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt
Đầu tư thời gian và công sức vào công cuộc săn học bổng du học Mỹ

Bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Học bổng thường là một khoản tiền cố định mà nhà trường trao cho sinh viên và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của gia đình mình trước khi quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ rất đa dạng với điều kiện đầu vào, vì vậy mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL đầu vào khác nhau. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 đến 80. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Vì vậy, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, để giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Viết bài luận (ESSAY) luôn là một trong những thử thách khó nhằn của hầu hết các bạn học sinh. Bởi lẽ người thợ săn giỏi không phải là người có phương tiện tân tiến mà là người có kĩ năng đi săn giỏi và biết cách săn trúng mục tiêu.

Tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin

Là người đi tìm học bổng, bạn phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu để so sánh và có lựa chọn phù hợp nhất.

tìm kiếm thông tin học bổng du học Mỹ

Bạn phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến Đại sứ quán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tin rất bổ ích, ở đó bạn có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường định nộp hồ sơ để được tư vấn du học chi tiết hơn, tìm hiểu về nền giáo dục một nước nào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ …

Tự đánh giá khách quan khả năng của bản thân

Hãy thành thực và có nhận thức đúng về năng lưc của bản thân. Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không tìm hiểu kỹ, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.

Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

Làm bài test đánh giá khả năng của bản thân

Tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng

Chuẩn bị và nộp hồ sơ du học Mỹ

Đây là bước rất quan trọng, nó khẳng định thành quả công việc của bạn, nếu bạn tìm hiểu học bổng mà không làm hồ sơ du học Mỹ thì coi như thành quả lao động của bạn chưa có.

Thời gian chuẩn bị thông thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cần thiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP và research proposal). Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.

Với chia sẻ từ những kinh nghiệm du học Mỹ của nhiều bạn đã từng thành công trong quá trình xin học bổng, đa phần các bạn đều chỉ ra rằng việc liên hệ với các giáo sư trước và sau khi nộp hồ du học Mỹ là điều hết sức cần thiết. Bạn có thể nhờ các giáo sư cung cấp cho bạn thông tin cập nhật cũng như tư vấn cho bạn về những gói học bổng hiện có. Đặc biệt, với việc theo dõi tình trạng của hồ sơ sẽ giúp học sinh có thể sớm phát hiện nếu như không may bộ hồ sơ bị thất lạc,… Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tăng khả năng xin học bổng du học Mỹ. Chúc bạn thành công!

Viết lên giấc mơ du học Mỹ cùng IDP

IDP là tổ chức giáo dục và tuyển sinh hàng đầu thế giới do 38 trường đại học công lập tại Australia sáng lập. Với 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển sinh quốc tế, kết nối thành công cho hơn 420.000 du học sinh toàn cầu đến với các trường đại học, các cơ sở giáo dục uy tín ở các quốc gia nói tiếng Anh như Australia, Canada, Mỹ, Anh và New Zealand, IDP hiện có trên 100 văn phòng tại 32 quốc gia.