WELCOME TO LIBYA

Là đất nước thuộc lãnh thổ Châu Phi, Libya là một trong những quốc gia giàu có nhất tại châu lục hẻo lánh này

About us

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về mọi lĩnh vực đời sống như kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao,… tại đất nước Libya đến với đồng bào dân tộc Việt Nam. 

Người Việt tại Libya

Lịch sử

Tóm tắt ngắn gọn

Từng là thuộc địa của Ý, Libya trở thành một quốc gia độc lập thông qua sự hỗ trợ của Liên hợp quốc vào ngày 4-12-1951. Một chế độ quân chủ lập hiến và cha truyền con nối được hình thành với lãnh đạo là Idris as-Senussi.

Libya ban đầu là một vương quốc rất nghèo, với tỷ lệ nghèo đói và mù chữ cao, không có trường đại học và dịch bệnh lan rộng. Dầu được phát hiện vào năm 1959, mang lại sự giàu có cho đất nước.

Vào ngày 01-0 9-1959, Vua Idris bị lật đổ trong một cuộc đảo chính do Moammar Gadhafi lãnh đạo, và Vương quốc Libya trở thành Cộng hòa Ả Rập Libya.

Cuộc cách mạng của Gadhafi dựa trên việc thúc đẩy sự đoàn kết của người Ả Rập và các chính sách đối nội dựa trên công bằng xã hội và phân phối của cải. Gadhafi đã gọi hệ thống này là “jamahiriya”, tạm dịch là “nhà nước của quần chúng”. 

Bãi hoang mạc
Bãi cát rộng lớn

Cảnh quan thiên nhiên

Phần lớn diện tích bao phủ lãnh thổ là sa mạc.

SAHARA

Sa mạc Sahara bao phủ khoảng 90% lãnh thổ của Libya. Do đó, hầu hết đất nước có khí hậu sa mạc khô cằn, với những ngày nóng, đêm lạnh và hầu như không có mưa. 

Người dân tại Libya

Nhóm dân tộc và ngôn ngữ

Ả Rập được coi là ngôn ngữ chính thức của Lybia.

Vào đầu thế kỷ 21, dân số Libya bao gồm một số lượng đáng kể lao động nhập cư nước ngoài – phần lớn đến từ các quốc gia châu Phi cận Sahara – tạm trú tại nước này.

Chữ Ả Rập
Một gia đình ở Libya

Tôn giáo - Tín ngưỡng

Hầu hết người Libya theo đạo Hồi và đại đa số là người Sunni. Ngoài ra còn có một số rất nhỏ người theo Công giáo La Mã và Chính thống giáo.

Phân bố dân cư

Hai thành phố Tripoli và Benghazi chiếm khoảng một phần ba toàn bộ dân số thành thị của đất nước và khoảng một phần tư tổng dân số.

Lối vào thành phố cổ Tripoli Libya

Công trình cổ đại

Libya là đất nước có sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau: Ai Cập, Carthage, Hy Lạp, Byzantines, Ả Rập, và La Mã. Đế chế La Mã cai trị Libya tới hơn 600 năm, để lại trên miền đất này rất nhiều công trình, di tích cổ.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

 

Dự trữ dầu ở Libya lớn nhất ở châu Phi và nằm trong số 10 trữ lượng lớn nhất trên toàn cầu. Với 46,4 tỷ thùng (7,38×109 m3) tính đến năm 2010. Sản lượng dầu là 1,65 triệu thùng mỗi ngày (262×103 m3/d) tính đến thời điểm đó. 

Xuất khẩu dầu thô là nguồn thu chính của Libya, tuy nhiên lĩnh vực này đã chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xung đột vũ trang và việc các mỏ dầu và cảng biển phải đóng cửa.

 

Thùng chứa dầu
Mỏ dầu Sahara của Libya

Văn hóaphê

Việc phục vụ cà phê hoặc trà cho khách là một thói quen phổ biến. Đó là một cách để chào đón khách và tham gia vào cuộc trò chuyện.

Quán cà phê ở libya
Quán cà phê tháp đồng hồ ở Libya
Quán cà phê tại Libya
Văn hóa uống cà phê ở Libya

Văn hóa cà phê ở Libya đã có cội rễ sâu xa, trong đó các quán café đóng vai trò thiết yếu trong đời sống xã hội của người dân. Đây là nơi bạn bè và gia đình tụ tập để giao lưu và thưởng thức cà phê truyền thống cũng như các đồ uống khác. 

Blog - Tin tức Libya