Return to previous page

Tag Khí dầu mỏ hóa lỏng

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội trong những năm qua đã kéo theo nhu cầu sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng ngày càng lớn. Từ việc sử dụng các nguyên, nhiên liệu chất đốt truyền thống có nguồn gốc thực vật đã chuyển qua sử dụng nhiều các nhiên liệu hóa thạch và đặc biệt là khí dầu mỏ hóa lỏng. Với ưu điểm cho nhiệt lượng cao, sạch, ít sản sinh ra chất khí NOx và không sinh khí độc hại vì thế loại khí LPG được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số thông tin về khí dầu mỏ hóa lỏng LPG mà công ty CNG chia sẻ qua bài viết sau đây.

Bồn chứa LPG

Khí dầu mỏ hóa lỏng LPG được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày

LPG được tạo thành từ gì ?

Khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (Liquefied Petroleum Gas) là sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là propan (công thức hóa học C3H8) hoặc butan (công thức hóa học C4H10) hoặc hỗn hợp của cả hai loại này.

Tại nhiệt độ, áp suất bình thường LPG ở thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng.

 • LPG – Khí dầu mỏ hóa lỏng được sử dụng làm nhiên liệu cho khí đốt LPG, nấu ăn và nhiên liệu xe cộ.
 • LPG được tạo thành từ các nguyên tử carbon và hydro tạo thành propan và butan trong khi khí tự nhiên được tạo thành từ metan nhẹ hơn, phân tử carbon và hydro đơn giản nhất.
 • LPG bao gồm chủ yếu là khí đốt propan và butan LPG, trong khi thành phần chính của khí tự nhiên là metan. LPG được tạo thành từ một nhóm các khí hydrocarbon dễ cháy được hóa lỏng thông qua áp suất và thường được sử dụng làm nhiên liệu. Khí tự nhiên được hóa lỏng.
 • LPG được tạo thành từ một số loại khí dưới nhãn sản phẩm LPG, bao gồm propan, butan, isobutane và hỗn hợp các khí này và còn được gọi là chất lỏng khí tự nhiên – NGL.
 • LPG được lưu trữ trong các tàu thép khác nhau, từ các chai khí BBQ nhỏ đến các bình chứa khí và bình chứa lớn hơn.
vận chuyển LPG

LPG được lưu trữ trong các tàu thép khác nhau, từ các chai khí BBQ nhỏ đến các bình chứa khí

Những ưu điểm vượt trội của LPG

So với những dạng năng lượng truyền thống, khí dầu mỏ hóa lỏng LPG có những ưu điểm vượt trội, cụ thể:

Thân thiện với môi trường

Hiện nay loại khí gas hóa lỏng LPG được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Loại khí này có ưu điểm là ít sản sinh ra chất khí NOx hay các loại khí độc và tạp chất khác trong quá trình đốt cháy. Chính vì thế LPG không gây hại cho người dùng và thân thiện với môi trường

Giảm khí thải nhà kính

Có thể nói việc chuyển đổi nhiên liệu xăng, diesel sang sử dụng CNG, LPG trong giao thông vận tải sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội. Điều này mở ra cơ hội có thể tăng hiệu suất năng lượng một số loại phương tiện, bảo vệ môi trường do giảm đáng kể khí thải nhà kính (CO2, CH4, NO2)

Bảo vệ môi trường sinh thái

Để đáp ứng phần nào đó hạn chế chất thải sinh ra từ các quá trình khác nhau, LPG đã đáp ứng được một phần rất lớn các yêu cầu đề ra. LPG là nguyên liệu cháy hoàn toàn, không có tro và hầu như không có khói. LPG có độ sạch cao, không lẫn các tạp chất ăn mòn, là nhiên liệu không gây ô nhiễm môi trường.

Khí LPG

Khí LPG có độ sạch cao, không lẫn các tạp chất ăn mòn, là nhiên liệu không gây ô nhiễm môi trường

Ứng dụng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG trong các lĩnh vực

Khí dầu mỏ hóa lỏng LPG được sử dụng đa dạng trong công nghiệp cũng như dân dụng:

 • Sử dụng làm nhiên liệu cho phương tiện vận tải. LPG cháy tốt hơn diesel hoặc xăng, vì vậy trên thế giới, LPG được sử dụng phổ biến làm nhiên liệu cho các phương tiện vận tải nhờ có hiệu năng tốt hơn và thân thiện với môi trường hơn.
 • Sử dụng làm môi chất làm lạnh.
 • Đầu vào cho công nghiệp hóa chất.
 • Trong nông nghiệp, LPG được sử dụng để sấy khô nông sản.
 • Sử dụng để sưởi ấm.
 • Làm nhiên liệu trong nấu nướng.
 • Sử dụng làm nhiên liệu trong công nghiệp.
 • Sử dụng làm nhiên liệu để chạy tuabin phát điện.

Ở Việt Nam thời gian qua cùng với quá trình đô thị hoá, vấn đề ứng dụng CNG và LPG trong giao thông vận tải cũng đã được các nhà quản lý quan tâm. Khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) là loại nhiên liệu dùng cho động cơ đánh lửa, nó cũng có nhiều lợi thế như khí tự nhiên. Vì vậy  LPG đang được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu cho phương tiện giao thông ở các nước phát triển như: Mỹ, Canada, Hà Lan, Nhật Bản, … Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Gas thế giới, tính đến 2007 mạng phân phối LPG cho auto gas trên phạm vi 70 quốc gia và vùng lãnh thổ là 51.730 điểm, đang cung cấp LPG cho 13 triệu xe ô tô các loại.